BÍ ĐAO: CÓ LỢI CHO NGƯỜI GIẢM BÉO

Bài đã đăng trên Báo Quảng Nam Cuối tuần số 1900 (5122), không tìm thấy dữ liệu trên Báo QN điện tử

                     Bí đao còn gọi là bí xanh, đông qua; trái, bông, ngọn dùng để ăn; trái còn dùng làm mứt. Bí đao khả năng sinh nhiệt thấp, nên dùng tốt cho người muốn giảm béo như béo phì, bệnh tim mạch và tiểu đường. Nó còn được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền; có tác dụng: giải nhiệt và làm tan đờm, trừ phiền, làm hết khát, lợi tiểu và làm bớt phù, giải độc; thường đựơc dùng để chữa các chứng bệnh: ho suyễn đàm nhiệt, tiêu khát (đái đường), thủy thũng (phù do một số bệnh lý ở thận, gan, khi có thai.), tiểu tiện không lợi. Một số ứng dụng:


Ảnh: Internet

          -Bông bí luộc chấm muối mè trị âm hư, khô cổ họng, khàn tiếng, táo bón.
          -Thịt bí (trái bí gọt vỏ bỏ hột) luộc chấm mè là bài thuốc bổ âm, nhuận trường, sinh tân dịch; dùng tốt cho người bệnh đái đường, tăng huyết áp. Ngoài ra người bệnh đái dường còn có thể dùng: thịt bí 1000g, nấu kĩ gạn lấy nước, ngày 2 lần mỗi lần 200-300ml, uống liên tục; hoặc thịt bí cho thêm tôm nấu kĩ mà ăn, có thể thêm khoai tây; hoặc thịt bí 200g, 50g nước cà chua tươi nấu nhừ ăn.
          -Vỏ trái bí sắc đặc uống có tác dụng lợi tiểu; chữa các bệnh đái rắt, đái đục do bàng quang nhiệt. Còn khi bị nổi mề đay, ngứa: lấy vỏ trái bí nấu nước uống thay trà.
-Viêm khí quản mạn tính, viêm phế quản: hạt bí bỏ vỏ 250g, giã nát, cho thêm đường, uống với nước sôi để nguội, ngày uống 2 lần, 10-15g/lần.
-Ho hen: vỏ trái bí (đã phơi sương) 15g, một ít mật ong sắc uống 1-2 lần/ngày.
          -Thịt bí 200g, lá sen 1 cái, nấu thêm một ít muối, dùng làm nước giải khát; dùng tốt cho những người bị mụn nhọt, viêm loét miệng lưỡi, béo phì, tăng mỡ máu.
          -Để trị phù thũng: cá gáy (cá chép) nấu với thịt bí, hành củ ăn hoặc thịt bí 250g, đậu đỏ 60g nấu canh ăn
-Sỏi thận, sỏi bàng quang: thịt bí, mã đề, kim tiền thảo, rễ cỏ tranh mỗi thứ 15g ; cho vào 800ml nước, nấu sôi còn 300ml, bỏ bã mà uống. Ngày một thang chia 2 lần.
-Ho lâu ngày: hạt bí bỏ vỏ 15g, đường vừa đủ, rang nghiền bột uống với nước sôi ngày 2 lần.
-Bạch đới ra nhiều: 120g hạt bí rang khô, nghiền bột, mỗi lần 15g ăn với nước cháo, ngày 1-2 lần hoặc 15g hạt bí nấu nước uống ngày 2 lần.

                                                           Lê   Thân  (Tổng hợp)

0 nhận xét: