RAU TẦN: CHỮA HO, HẠ SỐT
Bài đã được đăng ở Bảo Quảng Nam Cuối tuần số 1864 (5086) Ngày 29-30/7/2006 (Ở đây)
LÊ THÂN (Tổng hợp)
Ảnh Internet
Rau tần hay còn gọi húng chanh, tần dày lá. được
nhân dân trồng trong vườn và sử dụng làm gia vị. Ngoài ra, nó còn là một vị
thuốc sử dụng trong đông y; có công dụng: bổ phế trừ đàm, giải cảm, làm ra mồ
hôi, thông khí, giải độc; trị các chứng: ho, viêm hầu họng, nghẹt mũi, cảm cúm,
cổ họng khô rát, mất tiếng, nói khàn….
-Khi
trẻ bị sốt cao do bị cảm nắng hay nhiễm nước: lá rau tần tươi giã nát cho vào
một tí muối và một ít nước sôi để nguội, vắt lấy nước cho trẻ uống khoảng 1
muỗng cà phê. Bã để nguyên hoặc cho vào ít giấm hay rượu thoa khắp mình trẻ.
-Viêm
họng, tắc tiếng, nôn ói, ăn khó tiêu, bụng đầy chướng: lấy lá rau tần tươi rửa
sạch nhai nhuyễn nuốt cả nước lẫn xác.
-Ho
do nhiệt, ho lâu ngày, viêm họng, tắc tiếng: lá rau tần tươi 20g, rửa sạch xắt
nhỏ; đường phèn 20g. Cho 2 thứ vào bát, chưng cách thủy, xong chắt lấy nước cho
uống từ từ; xác có thể ăn hoặc ngậm nuốt lấy nước. Mỗi ngày làm 1 lần, liên tục
3-5 ngày.
-Ho
lâu ngày, lỵ ra máu: lá rau tần tươi 20-40g rửa sạch xắt nhỏ; trứng gà 1-2 quả,
đập lấy lòng đỏ. Cho 2 thứ vào bát trộn đều chưng cách thủy. Người lớn ăn 2 lần
trong ngày, trẻ em tùy tuổi chia cho ăn nhiều lần trong ngày.
-Cảm:
ho, đau đầu, đau vai gáy, chảy mũi nước, miệng đắng, sốt… và không ra mồ hôi:
lá rau tần tươi khoảng 50g, rửa sạch băm nhỏ, cho rượu trắng vào vừa xấp, trộn
đều đậy kín. Nấu nồi nước xông cho thật sôi (có thể cho thêm các loại lá cây có
hương thơm như: chanh, sả…), khi nước sôi cho bát rau tần vào, đậy kín nắp nồi,
nấu lại độ 5 phút (nước sôi lại) đem cho người bệnh xông, khi xông phải phủ mền
kín, mồ hôi ra phải lau sạch, thay đồ khác phải khô sạch sẽ, tránh nơi gió; chỉ
dùng cho người lớn, không dùng cho trẻ em.
-Chữa
chứng hôi miệng: dùng một nắm lá rau tần khô, sắc đặc, thường xuyên ngậm và súc
miệng trong ngày; sau khi súc miệng nhổ ra, không được nuốt nước đó vào.
-Khi
bị viêm loét niêm mạc miệng, lưỡi: dùng 12g rau tần tươi, 20g rau mùi thơm, ngâm
nước muối, nhai nuốt nước.
-Chữa
chứng dị ứng da: dùng 15g rau tần khô, đổ 2 chén nước, sắc còn 1 chén, uống
chia 3 lần trong ngày. Bên ngoài dùng 1 nắm rau tần tươi, rửa sạch, giã nát,
trộn thêm vài hạt muối, xát hoặc đắp lên chỗ mẩn sưng.
0 nhận xét: