ĐẬU XANH: THANH NHIỆT, GIẢI ĐỘC.....
Bài đã đăng Báo Quảng Nam (Ở đây)
Đậu
xanh được trồng ở khắp nơi, là một loại cây có giá trị kinh tế cao. Theo đông y
đậu xanh có tác dụng: làm mát (thanh nhiệt), giải độc, giải cảm nắng, lợi tiểu;
chủ yếu dùng để chữa các chứng: cảm nắng, phù thũng, lỵ (nấu nhừ ăn tùy thích),
lên mụn độc, giải ngộ độc thuốc; thường dùng 20 – 40g/ngày dưới dạng nấu nhừ để
ăn.
Ảnh Internet
Một vài ứng dụng trong chữa bệnh:
-Chữa cảm nắng, giải nhiệt: bột đậu
xanh 50g, nấu nhừ với một ít gạo; lá dâu non 16g, lá tía tô 12g, xắt nhỏ bỏ vào
để sôi thêm 5 – 10 phút; ăn nguội. Hoặc đậu xanh lọc sạch cho vào nồi đổ thêm
nước, đun sôi, chắt nước có màu trong xanh để nguội uống, nước có màu đục thì
thuốc không tốt.
-Chữa “giời leo” (zona): lấy một nhúm
đậu xanh giã nát, trộn với nước vo gạo cho đặc sền sệt rồi bôi lên, hễ thấy khô
lại tẩm nước gạo lên. Hoặc chỉ dùng một mình đậu xanh.
-Hỗ trợ điều trị đái đường, hoặc khát
nước uống nhiều: đậu xanh nấu cháo ăn hằng ngày, và sắc cây bông ổi (trâm hôi)
uống thay nước chè. Hoặc đậu xanh 200g, củ cải xanh đun chung cho chín mà ăn
trong ngày.
-Chữa bạch đới quá nhiều: đậu xanh
500g, mộc nhĩ đen 100g, cùng rang vàng, nghiền thành bột nhỏ. Ăn với nước cơm
hoặc nước cháo, mỗi ngày 02 lần, mỗi lần 15g.
-Chữa ít sữa: đậu xanh, đường đỏ vừa
đủ, nấu thành canh uống thay nước chè hằng ngày.
-Chữa viêm họng: đậu xanh 20g, 01
trứng gà; đập trứng gà vào bát đánh kỹ, nấu đậu xanh cho chín tới (không nấu
quá chín), lấy nước nấu đậu đánh trứng vào mà húp; mỗi ngày 02 lần vào sáng và
tối.
-Chữa viêm niệu đạo: giá đậu xanh
500g, ép lấy nước cho đường trắng vào uống.
-Chữa đau nhức khớp thời kỳ đầu: đậu
xanh, đậu đỏ mỗi thứ bằng nhau, xay thành bột nhỏ, luyện với giấm thành hồ đắp
vào chỗ đau.
-Người bị viêm gan mạn tính có thể dùng: đậu xanh 100g, táo
tàu 10 quả; cho nước vừa đủ nấu thành cháo, mỗi ngày ăn 01 lần.
LÊ THÂN (Tổng hợp)
0 nhận xét: