RAU BÙ NGÓT: CHỮA SÓT NHAU

Bài đã đăng ở Báo Quảng Nam (Tại đây)

           Rau bù ngót còn có tên rau ngót, rau bồ ngót; mọc hoang hoặc được trồng ở khắp nơi để lấy lá nấu canh ăn. Trong lá rau bù ngót có hàm lượng vitamin C rất cao (185mg%), đây là lượng vitamin C rất quý giá mà thiên nhiên đã cung cấp cho chúng ta; những người cần nhiều vitamin C trong chế độ dinh dưỡng, có thể hàng ngày ăn một lượng vừa phải lá rau bù ngót luộc tái, uống cả nước luộc là cách bổ sung vitamin C rất tốt và cũng rất rẻ. Lá và rễ rau bù ngót được sử dụng làm thuốc, nó có tác dụng: làm mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc; thường dùng chữa: ban sởi, ho, sốt cao, bí tiểu, tưa lưỡi. Trong sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, GS.TS Đỗ Tất Lợi có giới thiệu đơn thuốc nhân dân dùng chữa sót nhau (xem dưới). Khi làm thuốc thường chọn những cây rau ngót đã sống 2 năm trở lên, hái lá tươi về dùng ngay:





                                                      Ảnh Internet
          -Chữa sót nhau: lá rau ngót 40g rửa sạch giã nát, thêm ít nước đã nấu sôi để nguội vào, vắt lấy chừng 100ml nước, chia làm 2 lần uống cách nhau 10 phút, sau chừng 15 – 20 phút nhau sẽ ra (có tác giả dùng đơn thuốc này chữa chậm kinh có kết quả). Có người chỉ giã nhỏ lá rau bù ngót đắp vào gan bàn chân để chữa sót nhau.
          -Trị chứng tưa lưỡi ở trẻ em: giã 5 – 10g lá rau bù ngót, vắt và lọc lấy nước; lấy bông sạch, thấm vào nước rau bù ngót vừa vắt, chà nhẹ lên lưỡi, lợi và vòm trẻ chỗ tưa trắng; làm 2 -3 ngày trẻ có thể bú được.
          -Trẻ bị dị ứng: lá rau bù ngót 40g, rửa sạch, giã nát, cho nước đã nấu sôi để nguội vào quấy đều, gạn lấy nước uống chia 2 lần, cách nhau 10 phút.
          -Khi trẻ bị sốt nóng, dân gian thường dùng lá rau bù ngót rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước cho trẻ uống, bã đắp vào thóp.
          -Lá rau bù ngót 50g, rễ cỏ xước 30g, lá dâu 30g, lá tre 30g, rau má 30g, lá chanh 10g; tất cả dùng tươi, sắc đặc, chắt lấy nước uống chia nhiều lần trong ngày; để chữa  chứng đỏ mắt hoặc mắt bị nhức.
          -Trị mắc xương khi ăn (hóc): lấy lá rau bù ngót rửa sạch, rãy khô nước, giã thật nát, vắt lấy nước cốt ngậm trong miệng, rồi nuốt từ từ.            
                   -Ngoài ra, lá rau bù ngót còn chữa ho, ban sởi, đái rắt, tiêu độc: ngày dùng 20 – 40g lá sắc uống.
          -Rễ cây rau bù ngót còn có tác dụng: lợi tiểu, thông huyết; dùng rễ tươi 20-40g rửa sạch, giã nát, ép lấy nước uống trong ngày.
          Phụ nữ mới sinh con nên ăn nhiều rau bù ngót vì nó có tác dụng thanh nhiệt, làm mát huyết.

                                                         Lê   Thân (Tổng hợp)

0 nhận xét: