RAU BÙ NGÓT: CHỮA SÓT NHAU
Bài đã đăng ở Báo Quảng Nam (Tại đây)
Lê Thân (Tổng hợp)
Rau bù ngót còn có tên rau ngót, rau bồ ngót;
mọc hoang hoặc được trồng ở khắp nơi để lấy lá nấu canh ăn. Trong lá rau bù
ngót có hàm lượng vitamin C rất cao (185mg%), đây là lượng vitamin C rất quý
giá mà thiên nhiên đã cung cấp cho chúng ta; những người cần nhiều vitamin C
trong chế độ dinh dưỡng, có thể hàng ngày ăn một lượng vừa phải lá rau bù ngót
luộc tái, uống cả nước luộc là cách bổ sung vitamin C rất tốt và cũng rất rẻ.
Lá và rễ rau bù ngót được sử dụng làm thuốc, nó có tác dụng: làm mát huyết,
hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc; thường dùng chữa: ban sởi, ho, sốt cao, bí
tiểu, tưa lưỡi. Trong sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam ”, GS.TS Đỗ
Tất Lợi có giới thiệu đơn thuốc nhân dân dùng chữa sót nhau (xem dưới). Khi làm
thuốc thường chọn những cây rau ngót đã sống 2 năm trở lên, hái lá tươi về dùng
ngay:
Ảnh Internet
-Chữa
sót nhau: lá rau ngót 40g rửa sạch giã nát, thêm ít nước đã nấu sôi để nguội
vào, vắt lấy chừng 100ml nước, chia làm 2 lần uống cách nhau 10 phút, sau chừng
15 – 20 phút nhau sẽ ra (có tác giả dùng đơn thuốc này chữa chậm kinh có kết
quả). Có người chỉ giã nhỏ lá rau bù ngót đắp vào gan bàn chân để chữa sót
nhau.
-Trị
chứng tưa lưỡi ở trẻ em: giã 5 – 10g lá rau bù ngót, vắt và lọc lấy nước; lấy
bông sạch, thấm vào nước rau bù ngót vừa vắt, chà nhẹ lên lưỡi, lợi và vòm trẻ
chỗ tưa trắng; làm 2 -3 ngày trẻ có thể bú được.
-Trẻ
bị dị ứng: lá rau bù ngót 40g, rửa sạch, giã nát, cho nước đã nấu sôi để nguội
vào quấy đều, gạn lấy nước uống chia 2 lần, cách nhau 10 phút.
-Khi
trẻ bị sốt nóng, dân gian thường dùng lá rau bù ngót rửa sạch, giã nát, lọc lấy
nước cho trẻ uống, bã đắp vào thóp.
-Lá
rau bù ngót 50g, rễ cỏ xước 30g, lá dâu 30g, lá tre 30g, rau má 30g, lá chanh
10g; tất cả dùng tươi, sắc đặc, chắt lấy nước uống chia nhiều lần trong ngày;
để chữa chứng đỏ mắt hoặc mắt bị nhức.
-Trị
mắc xương khi ăn (hóc): lấy lá rau bù ngót rửa sạch, rãy khô nước, giã thật
nát, vắt lấy nước cốt ngậm trong miệng, rồi nuốt từ từ.
-Ngoài
ra, lá rau bù ngót còn chữa ho, ban sởi, đái rắt, tiêu độc: ngày dùng 20 – 40g
lá sắc uống.
-Rễ
cây rau bù ngót còn có tác dụng: lợi tiểu, thông huyết; dùng rễ tươi 20-40g rửa
sạch, giã nát, ép lấy nước uống trong ngày.
Phụ
nữ mới sinh con nên ăn nhiều rau bù ngót vì nó có tác dụng thanh nhiệt, làm mát
huyết.
0 nhận xét: