CHIM SẺ – BỔ THẬN TRÁNG DƯƠNG
Bài đăng trên BÁO QUẢNG NAM
Ảnh trong bài lấy từ Internet
BS LÊ THÂN (Tổng
hợp)
Chim sẻ có công dụng: bổ ngũ tạng (đặc
biệt là thận), tráng dương, ích khí, bổ huyết. Thịt chim sẻ được dùng để chữa:
suy nhược cơ thể; tạng phủ hư tổn; gầy yếu khó thở; nhất là người cao tuổi thận
khí suy nhược, lưng đau gối mỏi, tiểu tiện nhiều lần về đêm; phụ nữ sau sinh
mỏi mệt, đau lưng, khí hư; nam giới liệt dương, suy giảm khả năng tình dục.
Tiết chim sẻ được dùng cho những người yếu mệt, yếu sinh lý, hay hoa mắt chóng
mặt, nhức đầu do thiếu máu và suy nhược (cắt đầu hay cổ chim, hứng hết tiết vào
chén rượu hay mật ong rồi khuấy đều, uống ngay 1 lần trong ngày, dùng liên tục
10-15 ngày). Trứng chim sẻ được dùng cho nam giới liệt dương, thiểu tinh, thận
lạnh; nữ giới huyết khô, băng lậu, đới hạ. Phân chim sẻ hơi có độc; trị đau
mắt, làm sáng mắt, đau vì tích cục máu trọng bụng, đau họng và bạch đới; chữa
cổ họng sưng đau: 20 hạt phân chim sẻ, trộn với đường cát trắng, viên thành 3
viên, gói vào một miếng lụa ngậm trong miệng.
Chim sẻ có tính ấm (nóng). Chỉ thích
hợp với những người thiên về dương hư, hoặc mắc các chứng bệnh thuộc về dương
hư; biểu hiện: mệt mỏi, sắc mặc nhợt nhạt, sợ lạnh, chân tay lạnh, dễ bị cảm
lạnh, ra mồ hôi vô cớ, ăn kém, chậm tiêu, đại tiện lỏng nát, giảm ham muốn tình
dục, liệt dương, xuất tinh sớm, di tinh, lưng đau gối mỏi, phòng sự hay bị vả
mồ hôi và toát lạnh…. Không nên dùng cho những người thể chất
thiên về âm hư, hoặc mắc các chứng bệnh về tình dục thuộc thể âm hư hỏa vượng.
Để đạt được hiệu quả bổ thận tráng dương tốt nhất, cổ nhân thường phối hợp dùng
chim sẻ với một số vị thuốc khác như:
-Chim sẻ 5 con, chim bồ câu 1 con làm
thịt, bỏ nội tạng, chặt mỏ, sấy khô; đỗ trọng 120g sao, muối rang 5g; tất cả
tán mịn (xay), luyện với mật ong làm thành viên bằng hạt bắp; mỗi ngày uống 2
lần, mỗi lần 10g, uống với 1 ít rượu vào lúc đói.
-Chim sẻ 3-5 con làm thịt bỏ nội tạng,
rồi đem hầm với thỏ ty tử 10g, kỷ tử 10g, ba kích 10g (các vị thuốc cho vào túi
vải cột kín miệng); khi chín nhừ bỏ bã thuốc, thêm gia vị ăn nóng.
-Chim sẻ 20 con làm thịt bỏ nội tạng,
sấy khô; đương quy 50g, kỷ tử 50g, long nhãn 50g, xuyên khung 20g, thỏ ty tử
40g, ba kích 50g, nhục thung dung 50g, dâm dương hoắc 100g, đại táo 100g, nhục
quế 10g. Tất cả đem ngâm với 5 lít rượu trắng, sau 1 tháng là có thể dùng được,
mỗi ngày uống 15-20ml.
-Chim sẻ 3-5 con làm thịt bỏ nội tạng,
gạo tẻ 100g và 1 chén rượu trắng nấu thành cháo; khi chín bỏ vào 3 củ hành
trắng và gia vị, ăn nóng.
Các vị thuốc phối hợp trên dễ dàng mua
được ở các tiệm thuốc bắc.
0 nhận xét: