CÁ DIẾC – BỔ TỲ VỊ
Bài đã đăng trên BÁO QUẢNG NAM
Ảnh lấy từ Internet
BS LÊ THÂN (Tổng hợp)
Theo
đông y, cá diếc ích khí, kiện tỳ, lợi tiểu tiêu sưng, hạ sữa. Là thực phẩm bổ
dưỡng rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh đẻ thiếu sữa (cá diếc 250g nấu canh ăn,
có thể thêm móng giò heo); người bị bệnh lâu ngày thân thể suy nhược, khí huyết
hư tổn; còn dùng để chữa ăn kém do tỳ vị hư nhược, trĩ sang, đại tiện ra máu,
nôn mửa…. Một số ứng dụng chữa bệnh:
-Khí
huyết hư tổn, thận thể suy nhược, ăn ít, mệt mỏi: lấy cá diếc 250g, gạo nếp
60g; cá làm sạch, bỏ vảy và nội tạng, nấu với gạo nếp thành cháo mà ăn.
-Đầy
hơi, nôn mữa: cá diếc 1 con, bỏ ruột, để vảy; tỏi xắt nhỏ cho hết vào bụng cá;
dùng giấy thiếc gói kỹ, nướng chín, nghiền thành bột, mỗi lần uống 3g với nước
cơm, ngày 2-3 lần.
-Bồi
dưỡng cho người bị lao phổi ho ra máu: cá diếc làm sạch, nấu cùng củ cải trắng,
không cần lượng, ăn thường xuyên.
-Ho
lâu ngày: các diếc 250g, cho đường đỏ vào hầm ăn, liên tục 5-6 lần.
-Phòng
trị viêm dạ dày mạn tính: cá diếc 250g, rửa sạch, rán vàng 2 mặt, cho vào 1 ít
rượu; sau khi rán thơm, cho vào lượng vừa muối, 2 chén nước, nấu sôi 15 phút,
cho thêm rau rút 250g, nấu sôi thêm 10 phút là được, mỗi ngày uống 2 lần.
-Trẻ
lên sởi thời kỳ đầu hoặc lên sởi phát triển chậm: hầm riêng các diếc tươi sống
(có thể cho thêm chút muối), cho trẻ uống canh, ăn cá; có thể làm cho sởi mọc
nhanh hơn, mọc nhanh rồi mất nhanh, rút ngắn quá trình bệnh, tránh được biến
chứng.
-Mật
cá diếc có tính sát trùng, giảm đau: gai tre đâm vào thịt không lấy ra được,
lấy nước mật cá diếc chấm vào, có thể rút gai ra. Mật cá diếc 1 cái đốt thành
than, tán nhỏ, trộn với dầu mè, bôi chữa sa dạ con (tử cung), sau khi rửa sạch
bộ phận này bằng nước tỏi.
-Bong
bóng cá diếc rửa sạch, chiên gòn bằng dầu mè, tán bột, uống mỗi lần 5-6g, ngày
2 lần để chữa viêm loét dạ dày
0 nhận xét: