CHANH: SẴN CÓ BỐN MÙA
Bài ngắn hơn đã đăng trên Báo Quảng Nam (Ở đây)
Chanh là loại cây được trồng lâu đời và
phổ biến khắp mọi vùng ở nước ta, cho trái quanh năm, là một loại gia vị hết
sức quen thuộc. Vắt nước trái chanh vào nước luộc rau, các thức ăn như phở,
bún, mỳ… rất hấp dẫn và bổ; mắm tôm cho nước trái chanh sủi bọt mới là mắm tôm
loại ngon nhiều đạm; luộc ốc dùng lá chanh để thơm và bớt lạnh; ăn chanh trái
khi lên cơn thèm rượu, thuốc lá có thể giúp cai rượu, thuốc lá. Dịch trái chanh
là một thứ nước uống mát (dịch trái chanh pha với nước đường là thức uống giải
khát rất thông dụng), có tác dụng thông tiểu tiện, thanh nhiệt, tiêu thực,
chống viêm, có thể chữa bệnh tê thấp; thường xuyên ăn chanh hoặc uống nước
chanh: có thể phòng ngừa được bệnh hoại huyết, có tác dụng làm đẹp da. Nếu bạn
cần thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi, đơn giản hãy dùng nước chanh, một
chút muối thả vào nước ấm và tắm; bạn sẽ cảm thấy hồi phục sức khoẻ ngay sau
khi ra khỏi bồn tắm.
Nhiều bộ phận của chanh được sử dụng làm thuốc trong y học
cổ truyền và dùng như mỹ phẩm: Khi bị viêm họng, ho nhiều, lấy lát trái chanh
ngậm với ít muối, nuốt nước dần dần. Xắt lát mỏng trái chanh cho vào nước trà
(cả vỏ) có tác dụng thanh nhiệt và trừ đàm. Chanh cũng có tác dụng tăng cường
hệ miễn dịch và mạch máu, tăng cường chuyển hoá canxi vào xương và răng, tăng
cường tiêu hoá thức ăn, chống tình trạng stress của cơ thể. Khi bị côn trùng
đốt: nhỏ dịch trái chanh hay đắp lát lên chỗ bị đốt. Mùa đông thời tiết hanh
khô, sẽ làm cho đôi môi của bạn dễ bị khô nẻ, hãy trộn lẫn nước cốt trái chanh
vào mật ong thoa lên môi. Muốn tóc ít rụng và bóng mượt, hãy trộn 1 muỗng nước
cốt trái chanh với muỗng dầu dừa, thoa lên tóc mỗi tuần 1 lần. Lá chanh ăn với
thịt gà luộc làm thơm ngon và dễ tiêu do có nhiều tinh dầu. Một số ứng dụng
khác:
Ảnh trong bài lấy từ Internet
-Chữa
cảm, cúm, nhức đầu: lá chanh, lá bưởi, lá tre, cúc tần, hương nhu mỗi thứ 50g;
bạc hà 20g, sả 2 củ, tỏi 3 nhánh; tất cả dùng tươi cho vào nồi nấu với nước đến
sôi, rồi xông cho ra mồ hôi (không được dùng cho người đã tự ra mồ hôi).
-Chữa nôn ọe, ho khan: lấy trái chanh cắt từng
lát, cho thêm vài hạt muối nhai nuốt. Chữa ho nhiều đờm: chanh 2 trái xắt nhỏ,
thêm đường phèn vừa phải, hấp cách thủy ăn. Chữa ho: rễ chanh 6-12g/ngày dưới
dạng thuốc sắc, dùng riêng hay phối hợp với vỏ rễ cây dâu hoặc tầm gởi cây dâu
10g, lá trắc bá 10g.
-Khi trẻ bị ho: lấy hạt chanh, hạt quất,
thạch xương bồ mỗi vị 10g, mật gà đen 1 cái; tất cả dùng tươi, giã nhỏ, thêm
đường, hấp cơm cho chín rồi uống chia 2-3 lần trong ngày. Hoặc dùng hạt chanh
10g, lá hẹ 15g, hoa đu đủ đực 15g, nước 20ml; các dược liệu đem nghiền nát, hòa
với nước rồi thêm mật ong hoặc đường cát, uống chia 3 lần trong ngày, dùng vài
ngày.
-Người bị hen phế quản có thể lấy lá
chanh một nắm, lá tơ hồng một nắm; tất cả sao vàng khử thổ, đổ 3 chén nước sắc
còn 1 chén, ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 1 chén, uống 7-10 ngày liền.
-Miệng khô lưỡi nhiệt, giải khát chống
nóng: chanh vắt nước, thêm đường phèn hoặc đường trắng, thêm lượng nước vừa
đủ, uống từng ngụm, làm lạnh uống càng tốt; cũng có thể dùng chanh tươi 1 quả
cắt ra cho vào trà uống.
-Đau nửa đầu có thể dùng lát trái chanh
cả vỏ áp lên trán rồi phủ khăn mặt lên, khi cảm thấy nóng thì bỏ ra, hoặc cho
người bệnh ngâm chân vào nước có vắt chanh.
-Chữa
tăng huyết áp: chanh 2 trái, củ năn (mã thầy) 10 củ, rau câu 30g, sơn tra 12g
sắc uống.
-Chữa trẻ nhỏ trướng bụng, đái không
thông: lấy lá chanh giã nhỏ, hấp nóng, đắp lên rốn qua một miếng gạc mỏng, đề
phòng bỏng vùng rốn.
-Chữa táo bón: lấy hạt chanh vừa tách
khỏi múi 10-20g ngâm ngay vào một chén nước nóng trong vài giờ, chất nhầy bao
quanh hạt sẽ nở và lan ra một dung dịch đặc sánh, thêm đường mà uống
-Loét niêm mạc miệng, lưỡi: chanh, bột
sắn dây mỗi thứ 12g, đường 20g, nước đun sôi 150ml; uống nóng 1-2 lần/ngày.
-Vị nhiệt, không muốn ăn uống, nóng phổi
nhiều đờm: chanh vắt lấy nước, thêm mật ong vừa đủ, thêm nước vào uống; đơn
này có thể chữa cảm cúm, viêm họng.
-Chanh làm mỹ phẩm: dùng chanh làm
chất se da, làm khít lỗ chân lông, làm da căng mịn; đặc biệt đối với da nhờn
nên dùng loãng và kèm xoa bóp:
+Dịch chanh 5-7 giọt đánh nhuyễn với lòng trắng 1 trứng gà, bôi lên da
mặt sẽ làm mất nếp nhăn trên da; dịch chanh trộn với nước ép trái dâu tây, dùng
chải tóc và bôi lên da đầu, sau gội sạch để tẩy chất nhờn trên tóc.
+Nếu chị em bị dị ứng phấn trang điểm, có thể dùng hạt chanh tươi nghiền
mịn hòa với nước sôi để nguội xoa lên mặt cho đến khi khỏi.
+Tẩy mụn đầu đen: những mụn đầu đen thường bám dai dẳng 2 bên cánh mũi,
trán…làm bạn rất khó chịu; hãy bôi nước chanh lên chỗ mụn trước khi đi ngủ,
buổi sáng hôm sau rửa mặt với nước lạnh, làm như vậy cho đến khi hết mụn.
+Gội đầu bằng lá chanh làm cho tóc thơm, mượt và sạch gầu. Rửa mặt bằng
nước pha loãng chanh sẽ trắng da, cho chanh vào bồn ngâm tắm sạch, thơm da, khử
độc mùa hè tốt cho trẻ, trừ rôm sảy.
+Làm trắng móng tay: để móng tay của bạn vào nước ấm, sau đó ngâm vào
nước cốt pha chanh với nước trong vòng 5-10 phút; sau đó chải móng tay trong
nước pha giấm trắng.
Lưu ý:
chanh có vị chua cực toan, cho nên mỗi lần không dùng nhiều, kể cả uống trong
hay dùng ngoài; không ăn chanh để giảm béo; cả đông và tây y đều chống chỉ định
(không được dùng) chanh cho người viêm loét đường tiêu hóa; dịch trái chanh có
tính hàn nên tránh dùng trong trường hợp hàn chứng như cảm hàn.
Lê Thân (Tổng hợp)
0 nhận xét: