DƯA LEO: CHỮA BỆNH NGOÀI DA
Bài đăng trên Báo Quảng Nam (Ở đây)
Dưa
leo (hay còn gọi dưa chuột) là một loại thức ăn rất thông dụng và được ưa
chuộng trong các bữa ăn hằng ngày của nhân dân ta. Nếu ăn sống nhiều cũng có
khi gây khó tiêu. Trái dưa leo có tác dụng giải khát, lọc máu, hoà tan axít
uríc và urat, lợi tiểu và gây ngủ nhẹ; thường được chỉ dẫn dùng trong các
trường hợp sốt nhẹ, nhiễm độc đau bụng và kích thích ruột, thống phong, sỏi
tiết niệu…. Do hàm lượng canxi cao nên dưa leo có tác dụng tốt
đối với trẻ em chậm lớn, người già; do có nhiều kali nên người bị bệnh tim mạch
như tăng huyết áp dùng rất tốt. Lá cây dưa leo hơi có độc, giã nát vắt lấy nước
cho uống để gây nôn (khi ngộ độc thức ăn lấy 100g lá làm như trên để gây nôn).
Đặc biệt, trái dưa leo dùng ngoài trị
ngứa, nấm ngoài da và dùng như mỹ phẩm để dưỡng da như: Trị da nhờn: dưa leo 1
trái cắt lát, nước 0,5 lít; nấu dưa leo với nước trong 10 phút, để nước còn ấm
rửa mặt hằng ngày. Trị tàn nhang: trái dưa leo xắt mỏng, ngâm trong sữa bò tươi
khoảng 20 phút, rồi lấy nước cốt bôi lên vùng tàn nhang, sau 30 phút rửa mặt
bằng nước ấm. Trị nếp nhăn trên mặt: trái dưa leo cắt từng khoang mỏng, đắp lên
vùng da nhăn khoảng 20 phút mỗi ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ.
Một số ứng dụng khác để chữa bệnh:
-Chữa trẻ nhỏ đi lỵ trong mùa nắng:
trái dưa leo non 1kg, rửa sạch, xắt nhỏ, đổ mật mía vào cho xâm xấp, nấu sôi 10
phút, ăn nhiều lần trong 1-2 ngày.
-Phối hợp với thuốc khác để chữa sốt:
khi dùng các thuốc chữa chứng sốt, nên dùng nước ép từ trái dưa leo làm nước
giải khát, có tác dụng hỗ trợ cho việc làm hạ thân nhiệt.
-Trong người nóng, khát khó chịu: trái
dưa leo tươi 100g, ăn sống ngày 1-2 lần; hoặc trái dưa leo già 200g, gọt vỏ bỏ
ruột, cắt miếng, trộn đường ăn.
-Dưa leo trộn gỏi (làm nộm) với cà
rốt, tôm tươi, thịt nạc, mè rang, đậu phộng; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu,
trị mắt đỏ.
Vì có tính hàn nên không dùng cho
người tỳ vị hư hàn ( hay ỉa lỏng) nhất là trẻ em, thận hư yếu.
Ảnh trong bài lấy từ Internet
Lê Thân (Tổng hợp)
0 nhận xét: